Friday, August 17, 2018

Những điều thú hương vị về đồ ăn xứ Phù Tang

xứ Phù Tang được nhắc đến với văn hóa trà đạo mang đậm nét cổ xưa Nhật Bản và hiếm khi ai biết rằng Đất nước mặt trời mọc còn có một nền đồ ăn vô cùng đặc sắc, nếu bạn nghĩ những món ăn thường chỉ cần đẹp và ngon miệng thì với ẩm thực xứ Phù Tang mỗi món ăn không chỉ đơn giản là ngon mang đậm hương vị truyền thống mà còn phải mang một ý nghĩa của riêng nó. Bạn xin visa nhật đến với Đất nước mặt trời mọc không chỉ được ngắm nhìn những cảnh sắc rất đẹp mà còn có thời cơ tham quan những điều vô cùng thú hương vị về văn hóa đồ ăn của vùng đất xinh đẹp này đấy.

1.quy tắc “tam ngũ”: ngũ hương vị, ngũ sắc, ngũ pháp

du khách làm visa xin visa Nhật đi du lịch sẽ thấy ẩm thực ở đây đều được tuân theo quy tắc "tam ngũ": ngũ hương vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Khi thưởng thức các món ăn Nhật du khách làm visa bước du lịch Nhật sẽ cảm thấy trong các món ăn thường không có hương vị của các loại gia vị thay vào đó các đầu bếp Nhật tập trung vào hương vị tinh khiết của các thành phần trong món ăn, du khách làm visa sẽ cảm nhận được chân thực hương vị của các thành phần trong món ăn được hòa quyện và làm nên một vị rất riêng chỉ có trong ẩm thực Nhật Bản.

2.Văn hóa giao thoa

đồ ăn xứ Phù Tang không chỉ mang đậm nét cổ kính mà nó còn là sự sáng tạo, làm nên một nét rất riêng cho sự độc đáo trong nền ẩm thực Đất nước mặt trời mọc, đó là sự kết hợp một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với món ăn Trung Quốc và phương Tây. Chính vì thế, du khách làm visa bước du lịch Nhật Bản sẽ không khỏi ngạc nhiên khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì,... Hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.

đồ ăn xứ Phù Tang được chia ra làm hai nhánh rất rõ ràng là washoku bao gồm các công thức cổ kính như sushi, mì ramen hay udon và yoshoku – bộ phận những món ăn được phát triển dựa trên các cách thức phương Tây. Sự ra đời của phân nhánh yosoku được xác định là vào thời Minh Trị, khi chính sách bồng quan tỏa cảng được dỡ bỏ, Nhật hoàng khuyến khích dân chúng tiếp xúc với văn hóa Tây phương. Bởi ẩm thực Âu Mĩ với nguyên liệu chính là đạm thay vì bột và nó là suy yếu tố được triều đình Minh Trị đặc biệt để ý, đề cao vì họ cho rằng chính thói quen ăn uống này đã tạo nên lớp người Âu Mĩ cao to về thể chất, ưu việt về trí óc.

3. Nghệ thuật bày trí món ăn

Âm thực Đất nước mặt trời mọc không chỉ hâp đưa du khách tham gia tour du lịch Đất nước mặt trời mọc bởi hương vị mà còn bởi cách trình bày món ăn vô cùng bắt mắt.

Các món ăn của xứ Phù Tang như ẩn trong đó một linh hồn, nếu có thời cơ tham gia vào bữa ăn của người Nhật du khách làm visa sẽ thấy trên bàn ăn không khác gì một “bộ sưu tập” các món ăn được kết hợp hài hòa và khéo léo giữa nhiều suy yếu tố như: đặc điểm từng vùng địa phương, món ăn thay đổi theo mùa, kỹ thuật trưng bày, thói quen ăn vài món ăn trong một thời gian nhất định trong năm. Tính độc đáo và hấp dẫn nhất của ẩm thực Nhật Bản chính là sự thể hiện một cách đầy đủ tính thẩm mỹ trong các món ăn qua các giác quan: thị giác, khứu giác, và hương vị giác.

4. Âm thực theo mùa

nét đẹp bốn mùa mang đậm chất thơ tại xứ Phù Tang cũng được thể hiện trong nền văn hóa đồ ăn của họ.Các món ăn Nhật luôn dùng nguyên liệu theo mùa để đem tới vị đại diện của từng giai đoạn cho thực khách. Mùa xuân là thời điểm phát triển mạnh của loài cá Shirouo. Đây là loài cá non trong suốt, rất nhỏ. Người Nhật ăn cá Shirouo vào đầu xuân để báo hiệu mùa đông dài đã kết thúc. Trong mùa hè nóng bức, người Nhật thường ăn món lươn nướng vì cho là món ăn này sẽ cung cấp nguồn năng lượng cần thiết để chống chọi với thời tiết nóng ẩm. Mùa hè cũng là mùa để ăn các món ăn mực, rau xanh và trái cây tươi. Mùa thu đến là người Nhật chuyển sang ăn món mì soba, các loại nấm nhất là nấm matsutake được xem là loại nấm thượng hạng. Cuối thu thường là thời gian để dành rau xanh quả cho mùa đông sắp đến. Nhiều loại đồ chua được chế biến với dấm, muối để dự trữ đồ ăn cho mùa đông.

ẩm thực xứ Phù Tang vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách nấu lẫn bài trí mỗi món ăn, vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí tự nhiên của mỗi thời điểm, mang đậm bản sắc riêng. Đó là sự kết tinh của tinh hoa văn hóa đồ ăn thế giới, từng món ăn đều trông như một tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ ngon miệng mà món ăn Nhật còn luôn thu hút thực khách ngay từ cái ngắm đầu tiên với vẻ ngoài đầy quyến rũ. Đăng kí làm visa Nhật đến với Đất nước mặt trời mọc bạn đừng quên tìm hiểu và thưởng thức những tinh hoa trong đồ ăn Nhật Bản nhé!

No comments:

Post a Comment